Hướng dẫn xem tuổi vợ chồng tốt xấu, xem tuổi vợ chồng có hợp hay không

Khi cặp đôi nam nữ đi đến hôn nhân, theo phong tục truyền thống, không thể nào thiếu được xem tuổi vợ chồng tốt hay xấu, khắc hay hợp. Bạn đã hiểu rõ về cách thức xem tuổi này chưa, cùng theo dõi nhé.
“Lấy chồng xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”, người Việt ta từ xưa đã rất coi trọng việc xem tuổi vợ chồng, chọn ngày lành tháng tốt trước khi đi đến hôn nhân. Nhiều người cho rằng việc xem tuổi vợ chồng tốt xấu là cổ súy cho thói mê tín dị đoan, song nhiều trường hợp thực tế đã chứng minh điều này có những cơ sở nhất định.
Các cụ ta khi xưa nói đến xem tuổi vợ chồng thường xét chủ yếu vào âm dương, ngũ hành tương sinh tương khắc, cung phi bát trạch… Ngoài ra cũng có các xem tuổi vợ chồng xét theo nhiều yếu tốt như ngày giờ sinh, tháng sinh, năm sinh…
Vậy bạn đã thực sự hiểu thế nào là xem tuổi vợ chồng hay chưa? Khi xem tuổi vợ chồng thì có những cách xem nào, xét đến những yếu tố nào? Quả thực có rất nhiều điều khá phức tạp, song Lịch ngày tốt sẽ cố gắng chia sẻ với bạn đọc kiến thức tử vi này theo cách dễ hiểu nhất sau đây. Cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Thế nào là xem tuổi vợ chồng?

Theo triết học phương Đông, con người khi vừa sinh ra đời là bắt đầu hấp thụ linh khí của đất trời. Thời điểm đó được thể hiện bằng ngày, giờ, tháng, năm sinh, hay còn gọi là Tứ trụ (4 yếu tố chính). Mỗi một yếu tố này lại được thể hiện cụ thể qua Thiên Can và Địa Chi. Thiên Can và Địa Chi của 4 yếu tố Tứ Trụ được gọi là Bát Tự (2x4=8 chữ).
Can là Trời, Chi là Đất, con người sống giữa đất trời chính là Nhân. Can và Chi đều chia ra âm dương, ngũ hành. Mỗi con người trên Trái đất này đều là chủ thể của sự giao hòa giữa âm và dương, giữa các yếu tố ngũ hành. Quan hệ tương sinh tương khắc giữa chúng khiến cho mỗi người lại có những điểm khác biệt nhau, không ai giống ai.
Vợ chồng là mối nhân duyên trời đất tác thành. Nam nữ chung sống cùng nhau, âm dương tương tác, ngũ hành sinh khắc, tạo nên một bức tranh mới lạ với nhiều yếu tố nảy sinh khác biệt so với bức tranh đơn thể của mỗi người. Xem tuổi vợ chồng cũng chính là xem khi kết hợp hai người với nhau, các yếu tố tốt xấu ra sao, tăng lên hay giảm đi, tương sinh hay tương khắc.


xem tuoi vo chong tot xau nhu the nao
Xem tuổi vợ chồng hợp nhau hay không chính là dựa vào bốn yếu tố trong Tứ trụ, tức ngày giờ tháng năm sinh của cả hai vợ chồng, qua đó xét các mối quan hệ tương tác ngũ hành giữa hai bản thể với nhau. Từ đó có thể dự đoán được sự khắc chế hay hòa hợp giữa hai người, cuộc sống gia đình ra sao, có vận hạn gì không, hai vợ chồng có đại vận, tiểu vận gì để tránh, có đại cát đại lợi gì để đón đường.
Có nhiều cách để xem tuổi vợ chồng khắc hợp, nhưng suy cho cùng cũng đều phải nhìn nhận vấn đề một cách khái quát, tổng thể thì mới có được kết luận đầy đủ và đúng đắn nhất. Nếu chỉ coi đơn thuần theo một phương thức thì rất có thể sẽ dẫn đến cái nhìn phiến diện, gây sai lệch thông tin, vô tình tổn hại đến vận may của chính mình.

Xem tuổi vợ chồng tốt xấu như thế nào?

Xem tuổi hợp hay xung

Xét theo Địa Chi
 

Cách này sẽ được áp dụng xem tuổi xung khắc theo địa chi. Đem tuổi của hai vợ chồng đổi ra năm can chi, sau đó xét các yếu tố, nếu hai tuổi thuộc cục diện Tam hợp hay Lục hợp thì tốt, thuộc Lục hại hay Lục xung thì xấu.
Tam hợp: Thân Tý Thìn, Tị Dậu Sửu, Hợi Mão Mùi, Dần Ngọ Tuất
Lục hợp: Tý Sửu, Dần Hợi, Mão Tuất, Thìn Dậu, Tị Thân, Ngọ Mùi.
Lục hại: Tý Mùi, Sửu Ngọ, Dần Tị, Mão Thìn, Thân Hợi, Dậu Tuất.
Lục xung: Tý Ngọ, Sửu Mùi, Dần Thân, Mão Dậu, Thìn Tuất, Tị Hợi.
Nếu tuổi hai vợ chồng được Tam hợp hay Lục hợp thì vợ chồng hòa thuận, đoàn kết, hợp nhau trong gia đình cũng như công việc. Nhưng nếu lỡ phạm phải Lục hại hay Lục xung thì tính cách, suy nghĩ của hai người có nhiều điểm không hợp nhau, dễ dẫn đến mâu thuẫn bất đồng, cuộc sống gia đình kém an vui, ảnh hưởng đến việc kết hợp làm ăn.

Mời bạn xem thêm: Những cặp đôi con giáp hợp tuổi nhau trong tình yêu hôn nhân.

Xét theo Thiên can

Khi xem tuổi vợ chồng tốt xấu theo Thiên can, các bạn cần nhớ những điểm sau đây:
-Nếu can năm sinh của vợ sinh cho can năm sinh của chồng: Rất tốt.
- Nếu can năm sinh của vợ hợp cho can năm sinh của chồng: Tốt.
- Nếu can năm sinh của chồng khắc với can năm sinh của vợ: Tốt vừa.
-Nếu can năm sinh của chồng cùng hành với can năm sinh của vợ: Bình thường.
-Nếu can năm sinh của vợ khắc với can năm sinh của chồng: Rất xấu.
Các bạn có thể tham khảo chi tiết về quan hệ Sinh – hợp – khắc – xung của 10 thiên can theo bảng sau:
Thiên canSinhHợpKhắcXung
GiápBínhKỷMậuCanh
ẤtĐinhCanhKỷTân
BínhMậuTânCanhNhâm
ĐinhKỷNhâmTânQuý
MậuCanhQuýNhâmGiáp
KỷTânGiápQuýẤt
CanhNhâmẤtGiápBính
TânQuýBínhẤtĐinh
NhâmGiápĐinhBínhMậu
QuýẤtMậuĐinhKỷ

Xem âm dương ngũ hành tương sinh tương khắc

Ta có thể luận được mệnh ngũ hành của hai vợ chồng dựa theo năm sinh. Xét theo bảng tương sinh tương khắc, nếu quan hệ tương sinh thì tốt, quan hệ tương khắc thì xấu.
Ngũ hành tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.
Ngũ hành tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.
Nếu bạn chưa chắc chắn về mệnh ngũ hành của mình thì có thể tra cứu mệnh ngũ hành theo năm sinh trên trang Lịch ngày tốt nhé.

Xem cung phi bát trạch

Xem cung mệnh vợ chồng quan trọng không kém gì xem tuổi. Về cung thì mỗi một người sẽ có một cung khác nhau, cũng được tính từ năm sinh. Trước tiên, ta xem bảng Cung phi bát trạch của từng người, sau đó xét đến bảng kết hợp của các cung phi bát trạch. 

BẢNG CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 1)

Năm sinh
Nam
Nữ
 1940
 1949
 1958
 1967
 1976
 Càn
Ly 
 1941
 1950
 1959
 1968
 1977
 Khôn
Khảm
 1942
 1951
 1960
 1969
 1978
 Tốn
Khôn
 1943
 1952
 1961
 1970
 1979
 Chấn
 Chấn
 1944
 1953
 1962
 1971
 1980
 Khôn
 Tốn
 1945
 1954
 1963
 1972
 1981
 Khảm
 Cấn
 1946
 1955
 1964
 1973
 1982
 Ly
 Càn
 1947
 1956
 1965
 1974
 1983
 Cấn
Đoài
 1948
 1957
 1966
 1975
 1984
 Đoài
 Cấn

 BẢNG CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 2)
Năm sinh
Nam
Nữ
 1985
 1994
 2003
 2012
 2021
 Càn
Ly
 1986
 1995
 2004
 2013
 2022
 Khôn
Khảm
 1987
 1996
 2005
 2014
 2023
 Tốn
Khôn
 1988
 1997
 2006
 2015
 2024
 Chấn
 Chấn
 1989
 1998
 2007
 2016
 2025
 Khôn
 Tốn
 1990
 1999
 2008
 2017
 2026
 Khảm
 Cấn
 1991
 2000
 2009
 2018
 2027
 Ly
 Càn
 1992
 2001
 2010
 2019
 2028
 Cấn
Đoài
 1993
2002
 2011
 2020
 2029
 Đoài
 Cấn

BẢNG KẾT HỢP CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 1)
Cung
Càn
Khảm
Cấn
Chấn
Càn
Phục vị
Lục sát
Thiên y
Ngũ quỷ
Khảm
Lục sát
Phục vị
Ngũ quỷ
Thiên y
Cấn
Thiên y
Ngũ quỷ
Phục vị
Lục sát
Chấn
Ngũ quỷ
Thiên y
Lục sát
Phục vị
Tốn
Họa hại
Sinh khí
Tuyệt mệnh
Diên niên
Ly
Tuyệt mệnh
Diên niên
Họa hại
Sinh khí
Khôn
Diên niên
Tuyệt mệnh
Sinh khí
Họa hại
Đoài
Sinh khí
Họa hại
Diên niên
Tuyệt mệnh

BẢNG KẾT HỢP CUNG PHI BÁT TRẠCH (Bảng 2)

Cung
Tốn
Ly
Khôn
Đoài
Càn
Họa hại
Tuyệt mệnh
Diên niên
Sinh khí
Khảm
Sinh khí
Diên niên
Tuyệt mệnh
Họa hại
Cấn
Tuyệt mệnh
Họa hại
Sinh khí
Diên niên
Chấn
Diên niên
Sinh khí
Tuyệt mệnh
Họa hại
Tốn
Phục vị
Thiên y
Ngũ quỷ
Lục sát
Ly
Thiên y
Phục vị
Lục sát
Ngũ quỷ
Khôn
Ngũ quỷ
Lục sát
Phục vị
Thiên y
Đoài
Lục sát
Ngũ quỷ
Thiên y
Phục vị

Lưu ý, các bạn nhớ rằng nếu hai tuổi kết hợp với nhau mà gặp được Sinh khí, Diên niên, Phục vị, Thiên y thì tốt. Gặp Họa hại, Tuyệt mệnh, Lục sát, Ngũ quỷ thì rất xấu. Trong số đó, Tuyệt mệnh là xấu nhất, khiến đôi lứa dễ phải chia lìa, song có thể hóa giải bằng cách chọn năm sinh con hợp với tuổi cha mẹ.

Xem tuổi vợ chồng để làm gì?

Vợ chồng đến với nhau là nhờ duyên phận. “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ, Vô duyên đối diện bất tương phùng”, đâu phải cứ muốn yêu ai là được thỏa nguyện như ý, còn phải lựa theo duyên phận mới đành. 
Giờ trai gái đến với nhau hoàn toàn do tự nguyện, do có tình yêu mà mong muốn được chung sống cùng nhau, không còn chịu cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” như các cụ xưa. Cuộc hôn nhân có nền móng tình yêu thì cũng dễ bề xây đắp hơn, nhưng cuộc sống vợ chồng có tốt đẹp hay không thì phải dựa vào đôi lứa giữ gìn nền móng tình yêu mạnh mẽ và bền vững ra sao.
Xem tuổi vợ chồng tốt xấu không phải là để chia rẽ lứa đôi, mà để đôi trẻ biết được khi đến với nhau thì có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề gì, phải vượt qua những khó khăn ra sao… từ đó xem lại tình cảm của nhau, chuẩn bị tinh thần để bước vào cuộc hôn nhân phía trước. Biết mình có nhược điểm gì thì nên khắc phục, biết đối phương còn thiếu sót ở đâu thì giúp nhau cùng tiến bộ, thông cảm và thấu hiểu cho nhau. 
Chúng ta thường hay bỏ qua lỗi lầm cho người ngoài mà khắt khe với người thân thiết bên mình. Ấy chính là càng quan tâm thì càng loạn. Song nếu nhìn xa hơn, hẳn ai cũng thấy vấn đề, khi mà chúng ta dễ dàng với người không thân thiết thì hà cớ gì mà không bao dung, thông cảm cho người sẽ đi cùng mình hết cuộc đời này. 
Biết được điểm tốt điểm xấu của nhau, biết được cách vận hành cuộc hôn nhân, biết được đại vận hay vận hạn của mỗi người, có thế mới cùng nhau chung tay vun đắp gia đình. Xem tuổi vợ chồng như thế mới là đúng đắn!

Đăng nhận xét

[blogger]facebook][disqus]

Author Name

{picture#YOUR_PROFILE_PICTURE_URL} YOUR_PROFILE_DESCRIPTION {facebook#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {twitter#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {google#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {pinterest#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {youtube#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL} {instagram#YOUR_SOCIAL_PROFILE_URL}

Follow by Email

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.